Quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch thuốc lào Quảng Xương Thanh Hóa

Với kinh nghiệm trồng, chăm sóc và thu hoạch cây thuốc lào hàng trăm năm qua, người trồng thuốc lào Quảng Xương Thanh Hóa đã tạo ra được những sản phẩm thuốc lào ngon có chất lượng tuyệt hảo nhất. Thuốc lào Quảng Xương Thanh Hóa luôn được người sử dụng nhớ đến với chất lượng khói thuốc lào êm say ngọt dịu, khi hút không có cảm giác bị khé cổ, bị hôi.

Cánh đồng trồng cây thuốc lào tại Quảng Xương Thanh Hóa

Thuốc lào Quảng Xương Thanh Hóa còn được mọi người yêu thích vì chất lượng thuốc lào luôn ổn định dù đầu vụ hay cuối vụ. Có những người ở nước ngoài để thuốc hàng hai ba năm nhưng vẫn giữ được độ êm, thơm và phê riêng của thuốc lào Quảng Xương.

Mua vụ trồng thuôc lào ở Quảng Xương Thanh Hóa.

Mùa vụ trồng thuốc lào ở Quảng Xương thường thì bắt đầu vào vụ đông từ tháng 10 âm lịch đến tháng 4 âm lịch sang năm thì sẽ thu hoạch xong. Đặc tính cơ bản cây thuốc lào là ưa mát mẻ và khô thoáng. Ở Thanh Hóa thì trong thời gian này thới tiết thường mát mẻ, ít mưa lớn. Cây thuốc lào khi gặp thời tiết này sẽ phát triển rất tốt, không bị nhiều sâu bệnh nên chất lượng và sản lượng mang lại cho người nông dân là tốt nhất.

Mùa vụ gieo trồng thuốc lào tại Thanh Hóa thường kéo dài 6 tháng từ tháng 10 âm lịch đến tháng 3 âm lịch năm sau.

Các bước trong gieo trồng và chăm sóc cây thuốc lào tại Quảng Xương Thanh Hóa.

Giống cây thuốc lào được thu hoạch bảo quản và sử dụng như thế nao.

Giống cây trồng luôn là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và sản lượng của ngành nông nhiệp. Giống cây thuốc lào chưa được nghiên cứu lai tạo đa dạng như các loại giống cây trồng khác. Hạt giống cây thuốc lào thường được bà con nông dân tuyển chọn từ những cây thuốc lào tốt nhất, khỏe mạnh nhất. Những cây thuốc lào đấy được để cho ra bông tạo quả và để già lấy hạt giống cho gieo trồng vụ sau. Với việc sử dụng giống như vậy cây thuốc lào ngày càng bị thuần hóa khiến chất lượng và sâu bệnh ngày càng nhiều hơn.

Giai đoạn ươm cây thuốc lào con.

Giai đoạn ươm cây con là từ khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch. Giai đoạn ra ruộng trồng từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Vào khoảng tháng 9 người nông dân bắt đầu làm đất tơi.Hạt giống được trộn với tro bếp gieo, tưới ẩm. Hạt thành cây trong khoảng 2 – 3 tuần cho đến khi cây con có 2 – 3 lá dài khoảng 3 – 4cm là nhổ trồng được.

Giai đoạn làm đất và trồng cây con cũng là yếu tố quan trọng đến sức khỏe của cây thuốc sau này.

Đất trồng phù hợp nhất là đất cao thoát nước, đảm bảo tốt các tính chất lý hóa tính để có chất lượng tốt, đất càng rắn (đất thịt) thuốc càng ngon. Đất cát, pha cát thuốc sẽ nhạt hoặc có vị nóng. Trước khi trồng cần làm đất, cày ải để nỏ (phơi cho đất thật khô), bừa kỹ và đập tơi nhỏ.

Chất đất ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng khói thuốc lào.

Khâu làm đất rất quan trọng và vất vả. Người dân dùng vồ gỗ đường kính 10 – 15cm tra cán dài 1,2 – 1,8m đập đất ngày đêm bất kể thời tiết. Trước khi đánh luống lại phải nhặt sạch cỏ dại hay gốc rạ để tránh sinh hóa ra sâu hại cây. Luống được đánh thẳng hàng cao 30 – 40cm, rộng 70 = 80cm (có tài liệu ghi luống cao 30 – 60cm) đủ chỗ trồng hai hàng cây thuốc. Các luống thoải dần theo chiều thoát nước tốt vì thuốc lào không chịu được úng ngập, đọng nước cây sẽ chết.

Mật độ trồng phù hợp 18.000 – 20.000 cây/ha (có tài liệu ghi 19.000-23.000 cây/ha).

Những lưu ý về phân bón khi chăm sóc cây thuốc lào.

Muốn thuốc lào đạt chất lượng tốt phải bón nhiều phân và phân bón phải tốt. Ít phân cây không phát triển được, lá ít, nhỏ và mỏng; ngược lại đủ phân và phân bón đúng cách thì cây nhiều lá, lá to dày và chất lượng ngon. Lượng phân bón cho 1 ha 30 tấn phân chuồng, 700 – 750 kg phân lân; 500 – 600 kg phân đạm; bón phân kali sun phát hoặc tro bếp.

Cách bổ sung phân bón phù hợp giúp cây thuốc khỏe mạnh và cho sản lượng tốt hơn.

Thuốc lào chuộng phân bắc giàu dinh dưỡng, được ủ kỹ với tro và đất màu, đảo tơi bón lót trong lòng luống. Khi cây mới trồng cần được tưới nước mỗi ngày một lần, đủ ẩm (duy trì ẩm độ của đất sau trồng 80 – 85%). Khi cây bén rễ, phát triển cần định kỳ tưới bằng phân chuồng ngâm ngấu, ban đầu pha loãng và sau tăng dần độ đặc tùy mức độ phát triển của cây, trực tiếp vào từng gốc cây khoảng 7 – 10 ngày/lần cho đến khi cây thuốc phát triển đủ lá cần thiết thì dừng.

Một cây thuốc lào thường người nông dân chỉ giữ lại từ 12 đến 15 lá thu hoạch để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Khi cây phát triển “đến độ” chậm lại người ta sẽ “cấm ngọn” (tức ngắt ngọn cây) chỉ lấy đủ lượng lá cần thiết, 17 – 25 lá/cây tuỳ theo từng cây (cây yếu lấy nhiều lá thì chất lượng kém, cây tốt mà lấy ít lá thì thiệt sản lượng). Lúc này cần tập trung chăm sóc để cây cho lá to và dày, tưới nước phân chuồng ngâm với phân lân.

Trong ruộng thuốc lào trước khi cấm ngọn cần giữ lại một số cây tốt, không ngắt ngọn để cho cây ra hoa, đậu hạt làm giống cho mùa sau.

Chăm sóc, theo dõi hàng ngày cho cây như nhặt cỏ, bắt sâu, diệt bọ rầy, đảm bảo thoát nước luống thật tốt.

Thu hoạch thuốc lào và những kinh nghiệm xương máu để có thuốc lào ngon tại Quảng Xương Thanh Hóa.

Sau trồng 5 tháng, vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 (Âm lịch) khi thời tiết bước vào những ngày Hè oi nồng, nóng nực, gió Nam thổi suốt ngày đêm, lá thuốc lào dày cộm rất nhanh và cứng lại như tàu mo cau, các cây thuốc lào lá cụp, chuyển màu từ xanh đậm sang phớt vàng.

Bằng cảm quan và kinh nghiệm, người trồng sẽ xác định được đúng thời điểm lá thuốc “chín” già, tích lũy đủ hương liệu để thu hoạch. Nếu hái sớm, lá thuốc còn xanh sẽ khiến thuốc có màu không sáng đẹp, chất lượng kém. Việc thu hái và vận chuyển luôn phải tránh để lá thuốc bị ướt. Thường không thu hoạch vào ngày mưa hoặc sau khi mưa mà chọn ngày nắng to, gió Nam; không thu hái vào buổi sáng mà chọn lúc trưa hoặc chiều khi lá thuốc đã khô hết sương đêm.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ
CƯỜNG_ THUỐC LÀO

Điện thoại: 097 3939 527- 0974 971 456.
Cơ Sở 1: Phòng 208-Nhà B3-Đường Hàm Nghi-Quận Nam Từ Liêm-Hà Nội. (Cách bến xe Mỹ Đình 800m)

Cơ Sở 2 : 130- Đường Tựu Liệt-Quốc Bảo-Thanh Trì-Hà Nội.(Gần  bến xe Nước Ngầm.)

Website:

https://thuoclaoquangxuong.com

http://thegioidieucay.com/

Facebook: Điếu Cày-Thuốc Lào

Google Map:

Thuốc Lào Thanh Hóa

Điếu Cày Đẹp, Điêu Cày Giá Rẻ

RẤT HÂN HẠNH PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button097 3939 527